Nghề giáo & nghề y

Cả nhà mình chỉ làm 2 nghề : nghề giáo & nghề y. Nhưng đều mang nghiệp nhà binh, tức là bộ đội- giáo viên hoặc bộ đội- bác sỹ. Ông bà, ba mẹ đều như vậy.

1. Sư 361 Anh Hùng


Big Bro học Đại Học Kỹ Thuật Quân Sự , chuyên ngành điều khiển tên lửa. Tốt nghiệp xuất sắc, được biên chế về tiểu đoàn 155, đoàn Thăng Long( E 250), sư đoàn 361, là tiểu đoàn trưởng cho đến khi ra quân vào đầu những năm 1990.
Trước và sau này, mình tự hào lắm vì BigBro là sỹ quan chỉ huy thuộc đoàn Thăng Long( e 250)- sư 361 Anh Hùng.
Không tự hào sao được khi trong biên chế của 361 đều là các trung đoàn giàu truyền thống với những chiến công nức tiếng quân chủng, hầu hết đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND như: Đoàn tên lửa Sông Đà(e 236), Đoàn tên lửa Thăng Long(e 250 của Big Bro) ..phiên hiệu này tạo câu chuyện người ta cứ nhắc mãi: Đoàn Thăng Long bảo vệ Sông Đà( Nhà máy thuỷ điện HB và cánh phía Tây Hà Nội) , Đoàn Sông Đà bảo vệ Thăng Long( Hà Nội).
Ngoài ra 361 còn có Đoàn Cờ Đỏ(e 257)& Đoàn radar Phù Đổng( e 293).
Theo mình biết, đúng với cái nickname “ anh cả đỏ” , 361 có rất nhiều cái nhất & tiên phong trong cả quân chủng PKKQ. Truyền thống nổi tiếng của bộ đội tên lửa “ Ra quân & đánh thắng trận đầu” được khởi tạo từ tiểu đoàn 64 thuộc 361. Thỉnh thoảng xem truyền hình quân đội, đọc báo QDND, thấy tên lửa hiện đại nhất của Việt Nam mình S 300 PMU 01 được biên chế về tiểu đoàn này. Chuyển loại thành công dàn tên lửa Petrora 125- 2TM đầu tiên cũng phải nhắc tới tên Đoàn Thăng Long( của BigBro). Dàn Strella hiện đại gần đây nghe đâu cũng được biên chế về 361.
Vùng trời HN và một số tỉnh phía bắc thật yên tâm khi có sư 361 Anh hùng che chắn, bảo vệ.
Sư đoàn bộ đóng ngay trên đường Lê Văn Lương HN, lần nào đi qua mình cũng phải ngó vào mới yên tâm. Con nhà binh nên cứ mỗi lần đi qua bất kể nơi nào có liên quan tới bộ đội đều dấy lên tự hào & thương nhớ.

2. Đoàn Thăng Long anh Hùng
Thưở bé tí, trong ký ức của mình Big Bro phong trần, hào sảng.Đại ka nài con xe Brixton ( ông bác bán lại cho), súng K54 đeo trễ hông, cắt phép về thăm nhà: bộ quân phục bạc bụi đường chưa kịp thay, súng lục chỉ huy chưa kịp tháo, bế mình quay chục vòng trên không, ghì chặt lắc qua lại muốn ngộp thở , rồi làm gì thì làm.
Khoái nhất là những lần được mẹ cắp theo Big Bro dẫn đoàn đi cơ động, nhận quân& nhận khí tài & hay bắn tập. Không thể nào quên, Big Bro chỉ huy đội hình xe của một đoàn tên lửa với đầy đủ chủng loại: xe chở đạn tên lửa, xe điều khiển, xe Kip hỗ trợ, xe khí tài các loại hàng vài chục cái nối đuôi , di chuyển rầm rập, bụi cuốn mù mịt- chí khí, anh hùng ngút trời. Sau này lớn lên nhớ lại mình chỉ có thể tìm được hình ảnh của Che Guevara để so sánh. Chuyện nhà binh của Big Bro lúc nào có thời gian mình sẽ viết cho cẩn thận.
Sau này, Big Bro dẫn mình & mấy anh em Pti( có anh Triệu Dương chủ tịch Pti & anh Bùi Minh…) về thăm chốn cũ. Các chú , các anh thấy mình yêu bộ đội, lại con nhà binh nên quý lắm. Chiều chuộng, có cái gì ngon mang ra mời, chỗ nào hay đều dẫn đi. Chú Hồng tham mưu phó trung đoàn dẫn anh em mình đi thăm trung đoàn bộ, thăm tiểu đoàn kỹ thuật, tiểu đoàn tác chiến, được vào buồng điều khiển xem đánh trận mô phỏng, xem quét Radar. Với mình thế giới của bộ đội tên lửa là một kỳ quan, ngắm khí tài mê mẩn không biết chán. Đi đến đâu cũng thấy doanh trại quân phong quân kỷ, ngay ngắn, sạch đẹp. Khác hẳn với thời của BigBro-cả nước đều túng thiếu, lính tên lửa là “ lính cậu” cũng đói vàng mắt.
Chú Đào Hồng Phương, trung tá- trung đoàn trưởng giới thiệu trong phòng truyền thống:
“ Đoàn Thăng Long anh hùng thành lập ngày 21/9/1954, (tiền thân là trung đoàn pháo cao xạ 685). Ngày 21/3/1958 được đổi tên thành trung đoàn 250, cơ động bảo vệ thủ đô Hà Nội.
Với lịch sử hơn 60 năm, đã tham gia hơn 3 nghìn trận đánh, nhiều trận đánh oanh liệt, bắn rơi 190 máy bay. Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung đoàn vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân nhân & rất nhiều phần thưởng cao quý khác.”
Năm vừa rồi mình nghe BigBro nói: Trung Đoàn trưởng, chú Hồng Phương đã sang Nga học sỹ quan cao cấp, khi về lãnh trọng trách mới.

Hôm nay , Facebook nhắc lại ảnh 2 năm trước về thăm e 250. Viết đôi dòng & tự hào về thế hệ cha chú:
“..Thầy chúng tôi những năm đó là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 155, đoàn Thăng Long( e 250), sư 361 anh hùng…

Đoạn giới thiệu này thưởng được cất lên trong lễ tôn vinh sự học của doanh nhân. Mà sắp đến ngày quan trọng này rồi…
Hẹn gặp cả nhà chủ nhật tuần sau.”

#thayTatThinh
#trungđoàn250
#BigBro

Bài viết khác