Phần 2: Lido Show! 10 tháng trước
Đi chơi lục địa già!
 
Là không gian Cabaret có tiếng bậc nhất ở Paris, bao gồm các màn trình diễn Vũ Nghệ thoát y bán thân lộng lẫy, với sân khấu được trang hoàng cầu kỳ. Đương nhiên rồi: không thể thiếu được các vũ công xinh đẹp Doriss. Cabaret có ở nhiều nơi, song xem ở Pháp vẫn có chất riêng, rất thích!
Vì sao?
Vì nói tới Pháp là nói tới văn hoá. Bộ trưởng phụ trách Văn Hoá là chức danh quan trọng trong nội các Chính Phủ Pháp.
Sân khấu Pháp có từ thời trung cổ, đậm mầu sắc tôn giáo. Thị dân đi xem kịch thường xuyên như món ăn tinh thần không thể thiếu.
Thế kỷ 13, kịch về đời sống các thánh được viết ngay trong các nhà thờ, các phường kịch không chuyên nghiệp diễn những về nỗi khổ cực của chúa. Mỗi vở kịch có sáu vạn câu thơ & thoại, diễn ra trong nhiều ngày. Có hàng trăm người là diễn viên chính & phụ, gây nên một không khí đồng cảm. Giữa thế kỷ 16 loại kịch này bị cấm vì đưa chuyện ngoài đời vào quá nhiều.
Bị cấm diễn kịch về các thánh nên có trường phái sân khấu mới dựa vào các chuyện thời cổ đại Hy Lạp La Mã. Bi kịch cổ điển chỉ đưa lên trên sân khấu nhân vật quý tộc, phải theo luật tam nhất, đề cao chủ nghĩa anh hùng, quan niệm vì nước, vì nghĩa lớn quên mình. Sân khấu cổ điển Pháp lên tới đỉnh cao trong nửa sau thế kỷ 17 với hai cực của Moliere & Racine, đây là hai ông tổ bi hài kịch cổ điển của Pháp. Hai tác giả này đả kích thói phong kiến phản động, nhà thờ ngu dân, chế độ gia trưởng nông nô, giới tư sản và thị dân lạc hậu. Trong tiếng cười thâm thúy của 2 tác giả này, cũng ẩn cái bi đát.
 
 
Không gian Cabaret tại pháp
Còn bao nhiêu tác giả Pháp nổi tiếng thế giới cũng hoạt động một phần hoặc toàn diện trong sân khấu như Victor Hugo, A.Dumas...
Nói thế, để thấy chiều sâu của văn hoá Pháp, nội lực thâm hậu sẵn có nên làm gì về trò chơi tinh thần cũng đều khiến dân mộ điệu ngả mũ kính nể.
Lido Show mặc dù theo dạng Cabaret, nhưng cũng được hưởng hơi hướng sân khấu đỉnh cao xuyên thế kỷ này. Thiết kế sân khấu bán nguyệt cổ điển thời La Mã, mang tính giải trí song vẫn có những snene lấy nước mắt của khán giả. Bố cục chương trình không tuân thủ cái cụ thể về không gian và thời gian. Nội dung rất đặc sắc bao gồm hát, múa, ảo thuật, kịch , vũ kịch... sắc thái đa dạng: từ kịch Opera đỉnh cao cho tới những trò sân khấu đường phố, thể hiện cái lãng mạn, sướt mướt, vui nhộn, châm biếm dí dỏm cái vô lý trò đời.
Tất nhiên, khán giả vào xem Show phải ăn vận đẹp, nếu có thời gian thì ăn tối (ngồi gần sân khấu) rồi ngồi thưởng rượu ngọt dessert & xem show. Các khách ít thời gian được phục vụ Champagne, ngồi hàng 2.
Nếu ai ko hiểu nội dung, có thể chiêm ngưỡng các vũ công Doriss Girls, đẹp như những nàng tiên thời cận đại, các nàng tiên bán thoát y uốn lượn nhảy múa nhẹ như lông hồng, hớp hồn các đấng mày râu, làm các chị em đi cùng cũng phải tấm tắc chịu khuất phục.
Nói cả chung & riêng: Nói tới Cabaret phải nói tới Lido Show ở đại lộ Champs- Elysee